T7, 05 / 2017 10:14 sáng |  gianght
  

Hàng nghìn năm trước đây, người Đông Nam Á đã biết thưởng thức một cách rất tinh tế về các loài hoa lan. Và loài hoa lan  đầu tiên được Vua, quan ở đây thường chơi là loài lan Kiếm (tên khoa học là Cymbidium). Điều này đã được thể hiện trong thư tịch cổ, người xưa đã mô tả các loài Lan với sự phong phú, đa dạng của chúng và hướng dẫn sơ bộ cả cách nuôi trồng.

Cách đây chừng 300 năm, Khi các nước châu âu xâm chiếm thuộc địa, và phát triển thuộc địa ở châu Á và Nam Mỹ, một số loài lan đã được đưa tới châu Âu. Các nhà thực vật và làm vườn châu Âu sửng sốt trước vẻ đẹp kỳ lạ, hoang dã cùng mùi thơm khuyễn rũ của các loài Lan nhiệt đới và á nhiệt đới. Họ đã phải ca ngợi Lan là hoa hậu của muôn loài hoa.

Sau này, nhờ các thành tựu của nhiều nhà khoa học nghiên cứu về cấu trúc đặc biệt của họ Lan để phân loại, nhân giống, lai giống và cách nuôi trồng thích hợp nhất cho từng loài… mà chúng ta đã có được những hiểu biết ngày càng đúng đắn về loài hoa vương giả này. Cũng nhờ vậy mà, Ngành sản xuất hoa Lan phát triển rất nhanh chóng, nên vào thời điểm hiện tại hoa Lan không còn là một báu vật quý giá chỉ dành riêng cho vua chúa, quan chức  hay những người quyền quý giàu sang mà đã trở thành nguồn vui, thú say mê của mọi người.

Lan cẩm cù, lan ý không thuộc dòng hoa lan

Theo tài liệu nghiên cứu về Lan của Việt Nam (năm 2003), ở nước ta đã biết được khoảng 897 loài thuộc 152 chi của họ Lan. Trên thế giới có chừng 35.000 loài và 800 chi của họ Lan không kể các loài Lan lai mới tạo được ( lan công nghiệp). Ngoài ra, ở Việt Nam còn có một số loài cây cũng mang tên là Lan như Ngọc lan, Hoàng lan, Lan ý, Lan cầm cù…Những loài này đề không thuộc họ Lan bởi:

  • Họ Lan (orchidaceae) chỉ bao gồm các loài cây thân thảo, như vậy rõ ràng các cây Lan thân mộc như Ngọc lan, Hoàng lan không thuộc họ Lan này.
  • Họ Lan là họ lớn nhất trong lớp thực vật một lá mầm (đơn tử diệp). Nhưng hạt Lan quá bé, cây lan con quá nhỏ nên ta không nhìn thấy rõ được như cây ngồ, cây mạ chỉ có một lá mầm, còn cây đậu, cây cam có hai lá mầm. Biểu hiện nhận biết cây một lá mầm là các gân lá đều song song như lá lúa, lá ngô. Do đó, ta thấy ngay qua các gân lá những cây gọi là Lan ý, Lan cầm cù… được bán làm cây cảnh ở Hà Nội nhưng không thuộc họ Lan.

Hoa Lan khác tất cả các loài hoa khác ở cấu trúc: trụ hoa của hoa Lan vừa chứa nhụy hoa (nhị cái) và cả nhị đực. Có tới 99% loài Lan, hoa chỉ có một nhị đực.