Lan Huyết Nhung – Cách Trồng Và Chăm Sóc

  • Giới Thiệu

 Lan Huyết nhung có tên khoa học là RenatheraLour còn được biết đến với cái tên Phượng vĩ. Hoa lan có đặc điểm đa dạng về sắc của hoa với đủ các màu như màu đỏ, màu vàng hay màu cam,… Cái tên hoa lan phượng vĩ được xuất phát từ sự giống nhau về hình dáng của loài hoa này với hoa phượng vĩ. Cây nở hoa gồm các cánh mọc có khoảng cách thưa, không đan xen vào nhau.

  • Cách Trồng

1.Chọn giống

 Tùy thuộc vào điều kiện trồng ở từng vùng miền mà có thể lựa chọn một số loại giống huyết nhung khác nhau để đảm bảo cho việc phát triển và ra hoa.

Khi chọn cây giống nên chọn những cây có thân to, khỏe, mập mạp. Nên mua những ngọn lan dài tầm 30-50cm, chưa ra rễ . Tránh những thân cây bị khô, héo. Lá cây giống cũng phải còn tươi, xanh, không bị nấp nát, úa vàng.

Do cây này hay trồng theo bụi nên lựa chọn bụi lan còn nguyên vẹn, không bị đứt rễ hay gãy nát.

2.Giá thể trồng

Giá thể phù hợp và phổ biến để trông loại lan này đó là thân gỗ được bóc vỏ hoàn toàn như thân vú sữa, hoặc nhãn… Khi trồng trên giá thể này cây phát triển tốt, rễ và lá mọc nhiều và nhanh hơn, kích thích sự ra hoa nhiều hơn.

Bạn cũng có thể dùng ống nhựa bình minh hay bọc xung quanh trụ có quấn một lớp lưới B40

3.Trồng cây

– Đầu tiên bạn nên loại bỏ những cây giống bị sâu bệnh, yếu, cắt tỉa rễ bị thối, lá vàng, dập nát. Rửa sạch giá thể trồng cây và để khô ráo.

– Bạn ghép cây vào giá thể buộc vòng chữ X, để cây không bị chặn nguồn nước và dinh dưỡng lưu chuyển trong cây. Sau đó bỏ khô không tưới trong 3 ngày đầu tiên. Nhằm giúp vết thương, khi thao tác ghép được lành miệng.

  • Chăm Sóc

 1.Tưới nước

 Mùa nắng bạn nên tưới 2 lần trong ngày vào buổi sáng và buổi chiều trước 3 giờ chiều.

 Mùa mưa bạn nên tưới ít hơn chỉ 1 lần trông ngày hay 2 ngày 1 lần phụ thuộc vào lượng mưa nhiều hay ít.

2.Phân bón

Sử dụng các loại phân sau:

        – Growmore 30-10-10 pha 2-3g/lít.

– Growmore  20:20:20 pha 2-3g/lít.

        – Phân cá Fish Emulsion khoảng 2-3ml/lít.

        -Root 2  nồng độ 0,1 – 0,2%, khoảng 1-2ml/lít.

-phun dinh dưỡng đa, trung vi lượng, nồng độ 1-2%o

Cách phun:

Sử dụng Growmore 30:10:10 kết hợp dinh dưỡng đa, trung vi lượng phun 5-7 ngày/lần, phun liên tiếp 2-3 tuần, sau đó phun 1 lần Growmore 20-20-20 + Root2 + phân cá và sau đó phun lặp lại như ban đầu

Từ tháng 12 cho đến hết tháng giêng ngưng hẳn việc bón phân. Nếu bạn tiếp tục bón hoặc phân bón có nhiều chất Nitrogen quá, cây sẽ ra cây con (keiki) thay vì ra nụ.

3. Phòng bệnh

Phun phòng bằng nước vôi trong. Lượng vôi bằng ngón tay cái cho vào 1,5L vôi tôi xong chờ nước trong thì lấy phần nước trong phun vào giá thể. Phun 2 lần/tháng, có thể phun phòng bệnh bằng starner(chuyên cho thân thòng), rẻ hơn thì ridomil gold

Phun nước vôi trong làm cho cây cứng cáp và không bị thối vì vôi có canxi. Đồng thời, vôi có khả năng diệt khuẩn nên phòng rất tốt, ridolmild gold thì phòng nấm chống thối nhũn, starner thì chuyên diệt khuẩn, starner không hại cho thân thòng. Khi bạn nhận thấy lan phi điệp có dấu hiệu bệnh thì bạn cần phun thuốc cho phong lan kịp thời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *